Bộ Post Processor cho máy CNC

Bộ Post Processor cho máy CNC

 Chắc hẳn bộ Post Processor cho máy phay, máy tiện CNC không còn xa lạ với những bạn làm việc tại các phòng gia công của các nhà máy cơ khí, đặc biệt là các bạn trực tiếp lập trình, đứng máy CNC. BKMech xin giới thiệu về bộ post cho máy CNC qua bài viết dưới đây.

1. Bộ Post Processor cho máy CNC là gì?

Bộ Post Processor cho máy CNC là phần mềm chuyển đổi đường chạy dao được tạo trong hệ thống CAM thành chương trình NC có thể đọc bằng bộ điều khiển của máy để di chuyển dụng cụ cắt gọt dọc theo đường chạy dao được lập trình theo cách an toàn, nhất quán và có thể dự đoán được.

Hầu hết các hệ thống CAM được thiết kế độc lập cho máy, cho phép người dùng lập trình các part của họ. Dữ liệu đường chạy dao từ hệ thống CAM được lưu trữ trong các tệp độc lập của máy. Những tập tin này chứa tất cả các thông tin cần thiết để đưa ra chỉ dẫn hay nói cách khác là điều khiểndung cụ cắt, dao phay, tiện theo đường chạy dao được lập trình để gia công ra chi tiết, sản phẩm của bạn, nhưng chuyển động của dụng cụ cắt biến đổi sang chuyển động máy CNC và các trục máy như thế nào?

 

CNC-Post-Processor

 

Đây là nơi bộ Post Processor giao tiếp với bộ điều khiển của máy CNC bằng cách đưa vào những câu lệnh NC. Vai trò chính của bộ post processor là đọc dữ liệu đường chạy dao từ các tệp độc lập của máy và chuyển đổi nó thành chương trình NC có thể được bộ điều khiển của máy đọc. Tuy nhiên, chỉ đơn giản là chuyển đổi dữ liệu sang chương trình NC được định dạng cho bộ điều khiển Máy Phay CNC, Máy tiện CNC, Máy cắt dây CNC EDM của bạn thường là không đủ.

2. Lưu ý khi tạo bộ Post Processor cho từng máy CNC cụ thể

Một bộ Post Processor cũng phải xem xét kỹ càng cấu tạo động học của máy CNC. Thuật ngữ động học đề cập đến cách trục di chuyển trên máy của bạn, đặc biệt là trục quay trên máy CNC 5 trục. Trục quay trên máy phay CNC có thể được gắn vào bàn, trục chính hoặc kết hợp cả hai. Cấu hình của trục quay có ảnh hưởng lớn đến cách dữ liệu từ hệ thống CAM sẽ được xử lý. Nó có thể ảnh hưởng đến việc bù chiều dài dao, tính toán tốc độ cắt, feedrate, chuyển tiếp giữa các đường chạy dao và một số thành phần khác của đường chạy dao không có trong dữ liệu từ hệ thống CAM.

Ví dụ về việc ứng dụng bộ Post Processor trên máy tiện phay OKUMA OSP P300LA. Trong chương trình CAM (MasterCAM) cho tiện, khi nội suy cung tròn, CAM định nghĩa khai báo bán kính cung tròn (kí hiệu R) nhưng khi G-code khai báo vào trong máy này phải đổi kí hiệu R bằng L. Còn trong nội suy khi phay chỉ khai báo bán kính, nếu khai báo đường kính sẽ bị lỗi như ảnh dưới đây. Việc tạo bộ Post Processor là bắt buộc để có thể gia công được.

bo post processor cho may cnc

Do đó, một bộ Post Processor tốt nên được phát triển để làm việc cho máy của bạn và nên tạo các chương trình NC chỉnh sửa cụ thể cho bộ điều khiển và động học của máy. Nó cũng nên sử dụng các chức năng mới nhất trên bộ điều khiển của máy để đảm bảo bạn đang tận dụng tối đa tính năng trên máy CNC đóHiểu một cách đơn giản, có hàng ngàn model máy CNC trên thế giới của hàng trăm hãng sản xuất, chế tạo máy CNC khác nhau, theo đó là rất nhiều bộ điều khiển với các giao thức và cách thức hoạt động khác nhau. Bộ Post Processor như một người phiên dịch, là cầu nối giữa chương trình NC xuất ra từ các phần mềm CAM với cách thức đọc và hoạt động chúng trên bộ điều khiển của từng model máy CNC đã được nhà sản xuất định nghĩa theo cách của riêng họ.