Dùng phần mềm CAE-CAD-CAM nào tốt nhất?So sánh giữa các phần mềm, chia sẻ kinh nghiệm(Phần 1)

Dùng phần mềm CAE-CAD-CAM nào tốt nhất?So sánh giữa các phần mềm, chia sẻ kinh nghiệm(Phần 1)

Ai dùng các phần mềm CAD/CAM/CAE cũng có những  băn khoăn, kiểu như:

Giữa Cimatron và ZW3D, Catia phần mềm nào thiết kế và gia công khuôn tốt nhất?

Giữa Moldex3D và Molflow cái nào chia lưới tốt nhất, mô phỏng, phân tích tốt nhất?...

Nói vui thì nó là "đứng núi này trông núi nọ". BKMech cung cấp Cimatron, ZW3D, Moldex3D nhưng tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng, sẽ tư vấn cho khách hàng những tính năng nổi bật và thế mạnh của nó so với các phần mềm khác sao cho phù hợp nhất.

Sau đây chúng tôi xin trích một số chia sẻ của các thành viên nhiều kinh nghiệm dùng phần mềm thực tế trong diễn đàn Meslab. Series các bài viết này mục đích chia sẻ để các bạn nhìn nhận ra rằng với cùng một vấn đề, quan điểm của từng người là khác nhau, nên đừng kì vọng có một đáp án cho câu hỏi phần mềm CAD/CAM/CAE nào tốt nhất. Các bạn tham khảo và chia sẻ với mọi người nhé!

phan_mem_ansys_workbench trencae-moldex3d

Pathétique :  http://meslab.org/threads/blog-mo-phong-va-thiet-ke-cad-cae-engineering.51574/?page=1

Ðề: Blog mô phỏng và thiết kế
[Entry 6] Về các phần mềm mô phỏng (1)
Subject này chắc còn nói thêm nên mình để số (1).

" Cũng như các phần mềm CAD, mình thấy nhiều bạn có vẻ fan cuồng phần mềm nào đó. Dĩ nhiên trừ các bạn bán hàng thì phải quảng cáo phần mềm của mình (cho đến khi các bạn làm bán hàng cho 1 hãng phần mềm khác) thì mình không nói. Ngoài ra còn có developer thì đương nhiên họ thích phần mềm của họ. Còn ở vai trò người dùng thì không cần thiết phải so sánh cực đoan.

Hồi học đại học mình học abaqus và ideas. Ideas này sau chỉ biết là nó mạnh thôi chứ không bao giờ có dịp dùng lại. Sau này làm luận án thì dùng cast3m suốt 4 năm, cho đến giờ vẫn dùng. Đi làm rồi lại dùng tiếp abaqus, thêm adams và marc, rồi nastran và solidworks simulation và deeplines.

Lúc mình phỏng vấn xin việc, sếp nói là cty dùng Marc, gần 20 năm nay rồi, sếp ngạc nhiên vì mình không biết Marc, mình cũng ngạc nhiên vì biết Marc được dùng để mô phỏng rất nhiều thứ, vì trước đó mình chỉ thấy trong labo có mua Marc về để sử dụng chức năng remesh và cũng chỉ dùng chức năng này. Sếp hỏi biết Nastran không mình cũng chỉ nghe tên và biết nó là phần mềm dùng nhiều nhất chứ thậm chí chưa xem giao diện nastran bao giờ. Hôm đó cặm cụi ngồi viết tay mấy trang giấy code Cast3m để giải bài toán sếp đưa ra, và cả sếp lẫn mình đều bắt tay chào nhau lúc ra về với niềm tin là code đó chạy được ! Chắc với niềm tin đó sếp nhận mình vào làm, tất nhiên cũng với niềm tin là mình sẽ làm tốt.

Vào làm tuần đầu tiên, mình làm 1 việc mà đến giờ nghĩ lại vẫn thấy ngớ ngẩn, là lấy mô hình Marc của sếp để giải lại bằng Cast3m để đảm bảo Marc là phần mềm đáng tin cậy ! Cũng may kết quả ra giống nhau đến chữ số thứ 5 sau dấu phẩy, nên mình yên tâm Marc là phần mềm tốt. Cả thế giới dùng Marc để kiểm tra Cast3m, chỉ mỗi mình mặt rất nghiêm túc thông báo cho sếp là đã kiểm tra mô hình của sếp và cả phần mềm Marc. Việc làm đó thật ngớ ngẩn, nhưng vẫn rất có ích, vì mình tìm được phương pháp đơn giản để làm biến thiên khối lượng riêng theo nhiệt độ trong Marc mà không cần thông qua chạy subroutine fortran, và dĩ nhiên riêng phần này thì phải dùng Cast3m để kiểm tra Marc. Thời điểm đó MSCsoftware (cty sở hữu Marc) trả lời mình là không thể, và cái subroutine fortran sếp mình viết cũng không thể dùng được nữa vì từ khi msc mua lại Marc thì họ đổi code nguồn rồi. Lúc đó, mình lại thêm ảo tưởng là mình giỏi hơn MSCsoftware, và recommand sếp là nên đổi qua Cast3m làm công cụ mô phỏng chính (sếp mình khá thoải mái, miễn là làm được việc, công cụ nào cũng được, sau đó viết lại bằng Marc cho sếp dùng là được), cho đến ngay tuần sau đó.

Mô hình tiếp sau đó mình làm là bài toán cơ đơn giản mô phỏng quá trình kéo, tuy nhiên contact rất nhiều vì kết cấu nhiều thành phần tương tác với nhau trên khắp bề mặt. Mình vẫn bắt đầu bằng Cast3m, vẫn để mắt bên Marc vì sếp đã làm chia lưới sẵn bằng Patran. Một giờ, hai giờ, lại ba giờ, Cast3m không chạy được 1/5 thời gian tính, thôi thì tranh thủ complete luôn mô hình Marc để nhỡ đến kì nghỉ mình tắm nắng ở bãi biển thì sếp đỡ gọi điện làm phiền vì sếp có thể dùng Marc để chạy. Thật bất ngờ là Marc chạy rất nhanh và ra kết quả rất khớp với thí nghiệm. Vẫn chưa chịu thua, mình nghĩ Cast3m bị đứng chỉ do parallel computing chưa tốt nên giảm kích thước mô hình bằng cách chuyển qua phần tử beam, nhưng tình hình contact còn tệ hơn, lưới interpenetrate vào nhau.
Chuyện có vẻ buồn cười, thời trẻ con của mình mà, nhưng câu chuyện về phần mềm nó là vậy. Mỗi phần mềm có điểm mạnh riêng, bạn chỉ chắc chắn về giới hạn khả năng của phần mềm khi vấn đề của bạn được RD của phần mềm công nhận là không giải quyết được, vì đó không phải là phần nằm trong chiến lược phát triển của họ. Hầu hết các vấn đề mình gửi cho support các hãng phần mềm, họ đều giải quyết được trong khi mình nghĩ không làm được. 
Bạn có thể rất cuồng phần mềm của họ, nhưng họ cũng thoải mái hướng dẫn bạn nên sử dụng phần mềm nào đó khác, vì họ thừa biết các khách hàng không bao giờ chỉ phụ thuộc vào 1 phần mềm duy nhất. Khi mình đang dùng phần mềm 1 của hãng A và bị vướng bài toán không giải quyết được, hãng A nói phải mua thêm phần mềm 2 của họ mới giải quyết được, thì mình tìm hãng B có sản phẩm tương đương và mua luôn của hãng B cho dù đắt hơn."

------------------------------------------------------------

"Trước giờ theo dõi seminar, website và facebook nhiều hãng, từ dassault systeme, msc software đến matlab và các site engineering có nhiều entry hay, từ giới thiệu tổng quan, phương pháp đến thủ thuật liên quan đến mô phỏng và thiết kế, rất có ích, hoặc từ kinh nghiệm của chính mình, hoặc entry từ các bạn. Mình nhặt nhạnh và post ở đây, chủ yếu là link hoặc giới thiệu sơ để các bạn tham khảo, bổ sung kĩ năng chuyên môn cũng như kinh nghiệm hoặc tư liệu. Các bài này chủ yếu dưới dạng entry, nên rất ngắn, dễ đọc, nhưng lại rất hữu ích cho kĩ sư.
Entry đầu tiên là entry mình mới thấy hôm nay trên blog Solidworks (Dassault System).
[Entry 1]


Bình thường workflow (trình tự phương pháp) khi làm mô phỏng trong thiết kế là : chọn vật liệu, chọn điều kiện biên, đặt lực và chạy mô phỏng. 


Bài dịch tiếng Việt của bạn hoangta91 (cảm ơn bạn Hoàng !) ở link sau đây https://onedrive.live.com/view.aspx...t=file,docx&app=Word&authkey=!APPPEjh2d3XNJ2o
Nếu thiếu thông tin ở bước nào đó trong workflow này thì sao, phải standby thiết kế ? Chẳng hạn bước đặt lực : giả sử cần tính tải trọng lớn nhất mà chi tiết/kết cấu có thể chịu được, mà không biết giá trị của tải trọng thực đặt vào kết cấu. Hoặc đặt vấn đề theo cách : làm sao để advance công việc design, trong khi phải đợi thông tin về độ lớn của tải trọng thực đặt lên chi tiết/kết cấu.
Với điều kiện bài toán là tuyến tính, bằng công thức sức bền VL đơn giản, với vật liệu giả định, ta có thể dimesionning dễ dàng kết cấu và tiếp tục hoàn thành design. Phương pháp trình bày trong entry : 
http://blogs.solidworks.com/tech/20...=10154276459564770&adbpl=fb&adbpr=12707004769 "

Tra cứu thêm các  kiến thức kỹ thuật bổ ích <<<<< TẠI ĐÂY >>>>> và tìm hiểu thêm về chúng tôi thông qua các kênh thông tin dưới đây nhé:

 Facebook BKMech Youtube BKMech Google+ BKMech