Máy CNC - Kinh nghiệm vận hành

Máy CNC - Kinh nghiệm vận hành

Vận hành máy CNC để tránh hư hỏng phải sửa chữa là yêu cầu rất quan trọng với người đứng máy. BKMech đã kết hợp kinh nghiệm sửa chữa máy CNC và sưu tầm từ một số nguồn khác để chia sẻ tới bạn đọc, đặc biệt là các bạn trực tiếp lập trình và gia công trên máy cnc tại các phân xưởng, nhà máy.

Để kéo dài tuổi thọ và đảm bảo độ chính xác của máy cnc, thì trong quá trình vận hành cần chú ý đến các thông số đầu vào như:

1. Điện áp
2. Cường độ dòng điện
3. Có biện pháp khắc phục tình trạng thông số lưới điện dao động quá phạm vi cho phép của máy.
4. Kiểm tra bộ phận bôi trơn cho các bộ phận truyền động như cổ trục chính máy CNC, hệ vít me đai ốc.
5. Tuân thủ đúng các quy trình về bôi trơn cho ổ lăn, thường xuyên kiểm tra lượng dầu trong các bình dầu bôi trơn
6. Thực hiện chế độ bảo dưỡng định kỳ cũng là một phương pháp nhằm nâng cao tuổi thọ của máy. Thông qua việc bảo dưỡng định kỳ, có thể phát hiện ra các bộ phận, chi tiết lỗi, hư hỏng của máy CNC để xử lý kịp thời, tránh tình trạng một chi tiết hỏng làm ảnh hưởng đến các bộ phận, chi tiết khác.
7. Mặt khác, phải khống chế chế độ cắt trong giới hạn cho phép, không nên vì nhằm tăng năng suất của một vài ca làm việc, mà nâng cao tốc độ cắt hoặc chiều sâu cắt dẫn tới hiện tượng quá tải của các cơ cấu truyền động, làm giảm tuổi thọ của máy CNC

Máy CNC - Kinh nghiệm vận hành

Đối với thế hệ máy CNC, ngoài các điều cần lưu ý nói trên, thì trong quá trình sử dụng máy cần chú ý thêm đến một số yếu tố khác nữa làm ảnh hưởng đến tuổi thọ, cũng như độ chính xác gia công của máy. Toàn bộ hệ điều khiển của các loại máy này là các mạch điện tử, do đó yếu tố thời tiết, khí hậu như nhiệt độ, độ ẩm ảnh hưởng rất lớn đến độ bền của các linh kiện này. Các linh kiện điện tử đều có các dải tham số làm việc liên quan đến nhiệt độ, độ ẩm, nên khi vượt qua giới hạn này, bộ điều khiển sẽ không làm việc chính xác.

Vì vậy, cần có biện pháp khống chế các tham số này như:

1. Trang bị thêm hệ thống điều hòa, quạt làm mát cho máy (không kể các hệ thống làm mát có sẵn của máy).
2. Trang bị hệ thống hút ẩm trong trường hợp độ ẩm của không khí thường xuyên ở mức cao.
Các khách hàng BKMech đã cung cấpsửa chữa máy CNC, đặc biệt các khách hàng nước ngoài hoặc một số doanh nghiệp lớn luôn chú trọng tới việc bảo vệ máy CNC của mình. Họ bố trí các loại máy CNC vào cùng một phân xưởng và lắp đặt hệ thống điều hòa, thông gió, chiler giải nhiệt, cooling tower giúp đảm bảo nhiệt độ làm việc của máy gia công luôn ổn định, từ đó tăng tuổi thọ, độ bền cho máy móc, thiết bị của mình.

Bụi bẩn cũng là một tác nhân làm giảm tuổi thọ và ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của máy. Các hạt bụi bám vào bề mặt của các mạch PLC, mạch điện tử của biến tần, servo driver, bảng điều khiển, màn hình hiển thị,...  khi gặp không khí ẩm sẽ nối thông các linh kiện, dẫn đến làm hỏng cả bộ điều khiển.

Khi các hạt bụi này bám vào bề mặt của hệ thống đo quang học, thước quang, sẽ làm sai giá trị của các phép đo, nên các tủ điều khiển phải được lắp các túi lọc bụi tại cửa thoáng hoặc cửa thông gió. Có chế độ định kỳ vệ sinh các túi lọc bụi này, nhằm làm tăng khả năng lưu thông của không khí trong tủ điều khiển.

Yếu tố rung động từ các máy xung quanh không những làm ảnh hưởng đến độ chính xác gia công của chi tiết, mà còn ảnh hưởng đến độ bền của các linh kiện của bộ phận điều khiển. Chính vì vậy, khi thiết kế nền xưởng cần bố trí phân bố tải tại các vị trí nền xưởng sẽ lắp đặt máy CNC bằng việc thiết kế kết cấu thép (lĩnh vực xây dựng) hợp lí, khi lắp đặt máy phay CNC, máy tiện CNC, máy cắt dây CNC, khoan xung CNC, EDM... cần chọn địa điểm cách xa các máy đột đập, máy búa, máy chấn CNC nhằm giảm thiểu độ rung động ảnh hưởng đến máy.

Bên cạnh các yếu tố kể trên, thì các yếu tố nhiễu do từ trường và các yếu tố bên ngoài gây nên cũng ảnh hưởng rất lớn đến độ chính xác gia công.

Khi thay thế, sửa chữa máy CNC cần đảm bảo nguyên tắc thay thế đúng chủng loại linh kiện, cáp dẫn chống nhiễu. Các điểm nối đất cũng cần được để ý và lắp đặt theo đúng yêu cầu.

Trên đây là một số chia sẻ về kỹ năng cho các bạn đang lập trình và vận hành máy CNC, hi vọng giúp ích chút ít cho các bạn.

Hãy bớt chút thời gian ghé qua các kênh thông tin dưới đây của BKMech để có thêm kiến thức và hiểu thêm về chúng tôi nhé.

Rất hân hạnh được hợp tác!

 Sửa máy CNC - BKMech     Sửa máy CNC Hà Nội - BKMech