Máy công cụ cơ khí chính xác Đài Loan “thắng thế” tại Việt Nam

Máy công cụ cơ khí chính xác Đài Loan “thắng thế” tại Việt Nam

Ngành công nghiệp Việt Nam có tốc độ tăng trưởng trong giai đoạn 2011-2015 ở mức 10%. Mặc dù giảm so với con số 14,3% trong giai đoạn 2006-2010, nhưng vẫn được đánh giá là ổn định, đặc biệt là ngành công nghiệp cơ khí chính xác. Mức tăng trưởng này cùng với nguồn nhân lực dồi dào giúp Việt Nam thu hút nhiều “ông lớn” như Samsung, Toshiba Motor, Sumitomo, Honda, Yamaha… Sự phát triển của ngành hàng tiêu dùng trong nước cũng là điều kiện thuận lợi bổ sung cho sự phát triển của ngành cơ khí chính xác. Theo đó, thị trường máy công cụ cơ khí chính xác tại Việt Nam cũng trở nên sôi động và thu hút sự đầu tư từ các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là từ Đài Loan.

6 thế mạnh cạnh tranh của máy công cụ cơ khí chính xác Đài Loan

Trước đây, các tập đoàn sản xuất từ Nhật, Hàn Quốc và các nước phát triển khác khi vào Việt Nam thường vẫn kéo theo hàng loạt các công ty gia công sản phẩm phụ trợ cho họ từ trước từ Trung Quốc, Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Tuy nhiên hiện nay, những tập đoàn này có xu hướng sử dụng sản phẩm gia công ngay tại Việt Nam để tiết kiệm chi phí. Vì vậy, ngành gia công cơ khí chính xác đã bắt đầu phát triển tại Việt Nam, chủ yếu sử dụng các loại máy công cụ cao cấp tiện, phay, dập, khoan, ép nhựa, mài… bằng các công nghệ CNC. Về lĩnh vực các loại máy công cụ này, Đài Loan đang chiếm ưu thế tại thị trường Việt Nam.

 may-cong-cu-co-khi-chinh-xac-dai-loan-_may-cnc_-dai-loan

Tại một phân xưởng máy tiện trục CNC ở KCN Long Bình

Dù đi sau các nước hàng đầu về công nghiệp cơ khí như Đức, Nhật nhưng ngành sản xuất máy công cụ Đài Loan đã nhanh chóng tìm tòi, sáng tạo nhằm đáp ứng một cách hiệu quả nhu cầu của thị trường. Theo đánh giá của các chuyên gia trong ngành, ngành sản xuất máy công cụ Đài Loan có sáu thế mạnh cạnh tranh lớn, đó là: mức độ hiểu biết công nghệ, độ chính xác, sức sáng tạo, uy tín, công nghệ hiện đại và sự nhạy bén thị trường. Và thực tế, máy công cụ Đài Loan đang thật sự “thắng thế” tại thị trường Việt Nam. Theo thống kê hằng năm thì tỷ lệ thiết bị máy nhập từ Đài Loan vào Việt Nam là khoảng 40%, trong khi tỷ lệ nhập từ Nhật và Hàn Quốc là khoảng 30%, từ Trung Quốc và các nước châu Âu chiếm khoảng 20%. Ngành công nghiệp chế tạo máy công cụ và cơ khí chính xác của Đài Loan hiện đang được đánh giá là một trong những ngành tốt nhất thế giới – chiếm vị trí thứ 5 về xuất khẩu máy công cụ trên thế giới, thứ 7 trên thế giới về sản xuất máy công cụ và là nhà sản xuất và xuất khẩu trục vít me bi (ball screw) lớn thứ 3 trên thế giới. Đài Loan nhanh chóng trở thành một trong những nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực máy công cụ trên thế giới là nhờ nền tảng 60 năm kinh nghiệm, thừa hưởng những lợi thế từ việc hình thành những cụm công nghiệp nặng, sở hữu những tài năng chất lượng cao về ngành cơ khí và quan trọng hơn cả là vị trí địa lý của Đài Loan trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Thêm vào đó là sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp máy tính (Information Technology) tại đây đã hỗ trợ sự phát triển cho ngành sản xuất máy công cụ Đài Loan tốt nhất và nhanh nhất.

Nhiều doanh nghiệp Việt Nam chọn sử dụng máy công cụ Đài Loan vì các sản phẩm này được sản xuất dựa vào tiêu chuẩn chất lượng của quốc tế tương tự như các quốc gia châu Âu và Nhật. Đồng thời, chất lượng phục vụ bảo hành nhanh chóng, thời gian giao hàng nhanh mà giá cả máy Đài Loan lại khá cạnh tranh, “vừa tầm tay” doanh nghiệp Việt Nam hơn. “Máy công cụ Đài Loan đáp ứng được tiêu chuẩn gia công sản phẩm cho doanh nghiệp này xuất sang những thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản. Ngoài ra, giá thành cạnh tranh, chính sách bán hàng hấp dẫn, và dịch vụ bảo trì, sửa chữa nhanh chóng cũng là một thế mạnh của máy công cụ Đài Loan. Kiwa Industry là một công ty liên doanh Việt Nam – Nhật Bản, nhưng chúng tôi đã tín nhiệm và sử dụng phần lớn các máy công cụ xuất xứ Đài Loan từ năm 2008 cho đến nay”, ông Lê Tấn Hưng – Giám đốc Công ty Kiwa Industry cho biết.

Ngoài ra, ngành sản xuất máy công cụ Đài Loan có lợi thế là sở hữu một chuỗi cung ứng khép kín hoàn toàn đặt tại thành phố Đài Trung, hình thành một cụm ngành công nghiệp hỗ trợ tập trung duy nhất trên thế giới, giúp gia tăng tính hiệu quả trong sản xuất. Ở mỗi công đoạn sản xuất, từ đúc khuôn, chế tạo chi tiết máy đến lắp ráp đều được xử lý tại các phân xưởng chuyên biệt, giúp tiết kiệm khá nhiều loại chi phí từ vận chuyển đến mua sắm đặt hàng, đồng thời có thể đáp ứng nhanh những thay đổi yêu cầu trên thị trường thế giới. Có thể thấy rằng sự hiệu quả và linh hoạt của ngành sản xuất máy công cụ Đài Loan được tạo ra chính từ cấu trúc hiệp lực trong sản xuất theo cụm ngành mà không một nơi nào trên thế giới có được.

Để đón đầu cơ hội nền công nghiệp 4.0 trên thế giới, ngành sản xuất máy móc Đài Loan dự kiến gia tăng giá trị cho ngành hơn 30% với sự hỗ trợ từ chương trình Productivity 4.0 Development Program của chính phủ. Bên cạnh đó, Trung tâm nghiên cứu phát triển Máy gia công chính xác (PMC) đã kết nối bốn doanh nghiệp hàng đầu trong ngành này để thành lập một phòng thí nghiệm chuyên biệt, nhằm phát triển những phần mềm thông minh phục vụ cho việc giám sát hệ thống sản xuất trực tuyến, từ đó cải thiện hiệu suất của máy công cụ thêm ít nhất 20% và tăng giá trị thêm tổng cộng ít nhất 10 tỉ Đài tệ.

 

 agma_cnc_taiwan_factory1

Hình ảnh: Nhà máy của một trong những nhà cung cấp máy CNC hàng đầu Đài Loan - AGMA CNC

 leaderway_cnc_machine_team_mta

Hình ảnh: Nhân viên hãng máy CNC Đài Loan Leaderway và khách tham quan tại một gian hàng của họ trong một triển lãm

Cơ hội tìm hiểu về máy công cụ Đài Loan tại MTA Vietnam 2017

Tại sự kiện triển lãm thiết bị máy móc công nghiệp thường niên MTA Vietnam 2017 lần thứ 15 diễn ra từ ngày 4 đến 7-7-2017 tại Trung tâm triển lãm TP. Hồ Chí Minh (SECC), các nhà sản xuất máy công cụ, máy phay, tiện, cắt dây, các thiết bị phụ trợ của Đài Loan có một khu dành riêng Taiwan Pavilion. Theo thông tin từ Văn phòng Phát triển Ngoại thương Đài Loan (TAITRA), Taiwan Pavilion tại khu A: AM2-4 là nơi giới thiệu các giải pháp công nghệ tiên tiến của 50 doanh nghiệp từ Đài Loan. Chắc hẳn đây là một cơ hội lớn dành cho các doanh nghiệp cơ khí chính xác Việt Nam và đông đảo những người quan tâm.

Theo: doanhnhancuoituan.com.vn