Những lưu ý khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Những lưu ý khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Những lưu ý khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Dầu thủy lực là gì?

Dầu thủy lực là một loại dầu được sử dụng rất phổ biến trong các máy móc công nghiệp, phương tiện vận tải, thiết bị nâng hạ nặng. Tên gọi của loại dầu này ai cũng đã từng nghe qua  nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó.

Bạn có chắc chắn mình đã tìm hiểu và biết những kiến thức sau đây chưa: Dầu thủy lực là gì? Công dụng của nó?  Dầu thủy lực có mấy loại, chỉ số 32, 46,68, 100 ghi trên mác phuy dầu có ý nghĩa gì, chỉ số đó quyết định gì đến việc lựa chọn loại dầu thủy lực cho máy móc cơ khí, máy công trình, phương tiện vận tải của bạn? Mua dầu thủy lực ở đâu? Mẹo (cách, kinh nghiệm) lựa chọn loại dầu thủy lực nào tốt nhất cho máy? Giá dầu thủy lực như thế nào và có làm thế nào để tìm được nhà cung cấp có uy tín tại Hà Nội? 

Dầu thủy lực (Hydraulic oil) là chất lỏng có tác dụng truyền tải áp lực và truyền chuyển động trong hệ thống thuỷ lực, đồng thời dầu còn giúp bôi trơn các chi tiết chuyển động, chống lại lực ma sát, làm kín bề mặt các chi tiết, giúp giảm thiểu sự rò rỉ, loại bỏ cặn bẩn và “giải nhiệt” hệ thống. Các chỉ só 32, 46, 68, 100 là con số đại diện lấy từ thông số độ nhớt động học ở (40oC, cSt) – Viscosity (40oC, cSt), những loại trên phù hợp với khí hậu nhiệt đới của Việt Nam nên được biết đến như những loại dầu thủy lực thông dụng nhất hiện nay.

Yêu cầu của loại dầu này là cần phải tương thích với vật liệu làm kín, vật liệu trong hệ thống, ngoài ra còn cần có khả năng chống cháy, chống tạo bọt, phân tách nước và khí dễ dàng, có độ nhớt ít thay đổi trong khoảng nhiệt độ rộng.

Dầu thủy lực là sản phẩm dành cho các hệ thống truyền lực bằng chất lỏng của các máy công nghiệp sử dụng hệ thống Piston Xylanh, máy ép, các xe chuyên dùng cho xây dựng, máy công trình như máy xúc, đào, máy cẩu, cẩu lốp; các máy cơ khí: máy nén khí piston, trục vít, máy ép nhựa,...

Bài viết này chủ yếu đề cập tới ứng dụng của dầu thủy lực trong hệ thống thủy lực của máy ép nhựa dùng giữ khuôn ép trong quá trình đúc các sản phẩm nhựa. Sản phẩm của ngành ép nhựa vô cùng đa dạng từ đồ nhựa gia dụng, nhựa kỹ thuật, nhựa chi tiết máy.....trong đó công cụ sản xuất chủ yếu là những máy ép nhựa. Để tạo ra được những sản phẩm có chất lượng một cách đồng loạt thì máy móc vận hành phải chính xác và luôn ổn định. Do đó chức năng của hệ thống thủy lực tạo lực kẹp và giữ khuôn cho máy là một thành phần quan trọng giúp máy ép nhựa hoạt động một cách ổn định nhất, giúp tránh gây ra sự cố ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm đúc, cụ thể là các khuyết tật của sản phẩm ép nhựa.

Vai trò của dầu thủy lực trong các máy ép nhựa.

Trong cấu tạo của máy ép nhựa không thể không nhắc đến hệ thống thủy lực, hệ thống này cung cấp lực để đóng, giữ và mở khuôn, tạo và duy trì lực kẹp làm cho trục vít quay và chuyển động tới lui tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi mặt bên. Hệ thống này bao gồm: bơm, van, động cơ, đường ống dẫn và thùng chứa dầu. Để quá trình hoạt động trơn tru và ổn định thì dầu đóng vai trò bôi trơn, truyền lực, chống oxi hóa, chống mài mòn và chống gỉ. Ngoài ra sử dụng dầu thủy lực đúng cách sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều nguồn nguyên liệu điện đáng kể, giúp tăng tuổi thọ cho các máy ép nhựa.

Phân loại dầu thủy lực

Hiện nay hầu hết các máy ép nhựa đều dùng dầu thủy lực 46 (loại 32 dùng cho máy nén khí, 68 dùng cho máy công trình, máy nâng hạ công suất lớn). Lưu ý, các chỉ số độ nhớt động học càng lớn tức là độ nhớt càng lớn. Hệ thống thủy lực của máy hoạt động được là nhờ có bơm công suất lớn bơm dầu thủy lực trong đường ống tuy - ô, vì vậy độ nhớt cao đồng nghĩa với công suất bơm càng phải lớn, chi phí tiền điện theo đó cũng tăng cao. Một lưu ý nữa là ở môi trường có nhiệt độ thấp, khi nhiệt độ càng giảm thì công suất bơm thủy lực càng phải tăng theo để đảm bảo công suất của hệ thống.

Lưu ý (cách, kinh nghiệm, mẹo) khi lựa chọn dầu thủy lực cho máy

Thông thường, người mua dầu lựa chọn trên một yếu tố chính: 

– Độ nhớt yêu cầu

- Thành phần

- Hãng dầu, nhà cung cấp uy tín

– Giá cả tốt nhất

Dầu thủy lực dầu cắt gọt BKMech

Tiêu chí quan trọng đầu tiên trong số đó là chỉ số độ nhớt động học của dầu, thường độ nhớt này được chỉ định từ nhà cung cấp máy hoặc nhà cung cấp dầu theo máy từ khi mới lắp đặt và vận hành. Tuy nhiên việc lựa chọn dầu có độ nhớt phù hợp để thay thế với khách hàng chưa có hiểu biết về nó là một điều rất khó khăn, bởi vì:

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá cao:Ma sát trượt tăng lên, phát sinh ra nhiệt và tổn thất năng lượng lớn.Tổn thất trong mạch dầu tăng lên và tổn thất áp suất cũng tăng lên.

Nếu độ nhớt của dầu lựa chọn quá nhỏ: Rò rỉ trong bơm sẽ tăng lên, hiệu suất thể tích không đạt được và do đó áp suất làm việc yêu cầu không đáp ứng được. Do có sự rò rỉ bên trong của các valve điều khiển, xy lanh sẽ bị thu lại dưới tác dụng của phản lực, còn motor không thể sản ra đủ mô-men yêu cầu trên trục quay.

Độ nhớt của dầu là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống thủy lực, do ma sát cao gây cản trở thủy lực lớn, công suất của hệ thống bơm dầu sẽ phải tăng lên như đã nêu ở trên.

Thành phần của dầu thủy lực cũng là yếu tố nên quan tâm, do trong điều kiện môi trường làm việc khác nhau, các chất phụ gia được pha vào dầu sẽ có những công dụng, chức năng khác nhau nhằm đảm bảo hệ thống thủy lực phát huy được hiệu suất cao nhất. Các thành phần phụ gia thường được pha vào dầu thường giúp chống gỉ và chống oxi hóa (HL), tăng tính chịu mòn+HL (HM), HM + phụ gia để tăng chỉ số nhớt(HV), HS - HFAE - HFAS - HFB - HFC - HEPG - HETG - HEES - HEPR - HFDR - HFDU...

Những lưu ý khi sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhựa

Việc lựa chọn các hãng dầu thủy lực uy tín, thương hiệu lâu năm là phương án tốt nhất cho khách hàng, tuy nhiên cần lưu ý lựa chọn những đại lý dầu, nhà cung cấp có địa chỉ rõ ràng, uy tín để tránh mua phải "dầu đã làm lại" mà bằng mắt thường không phân biệt được. Bên cạnh đó, giá cả cũng là một tiêu chí được ưu tiên hàng đầu.

Với kinh nghiệm cung cấp các loại và dịch vụ tư vấn hỗ trợ bán hàng từ nhiều năm nay, BKMech đã trở thành nhà cung cấp được lựa chọn và tin tưởng của rất nhiều khách hàng trên cả nước. BKMech luôn đảm bảo về chất lượng sản phẩm, tư vấn kỹ thuật và chính sách hậu mãi cho khách hàng của mình. Khách hàng quan tâm đến sản phẩm dầu cắt gọt, thủy lực và các sản phẩm dầu khác... vui lòng liên hệ với chúng tôi để nhận báo giá và tư vấn tốt nhất.