Set phôi trên máy CNC

Set phôi trên máy CNC

Trong công việc lập trình gia công (Cam) và vận hành máy CNC, một trong những công việc quan trọng là set gốc phôi.

Set đúng gốc phôi và phù hợp với chương trình gia công thì chúng ta mới có thể gia công được và không gây lỗi, hư hại cho máy móc cũng như dao cụ.
Thông thường chúng ta hay sử dụng lệnh G54-G59 để set phôi. Xong để làm được việt này chúng ta đòi hỏi có thao tác tỉ mỉ chính xác và nhiều kinh nghiệm.
Hôm nay tôi xin giới thiệu với các ban một cách set phôi nữa, mà có thể có ít người có thể biết kể cả người có kinh nghiệm. Với cách này chúng ta sử dụng để set phôi trên máy phay CNC (MC) sẽ tương đối thuận lợi và đạt hiệu quả.
Cách này chúng ta sử dụng lệnh G92 trong mode MDI để set phôi,.
Về ưu điểm cách này nhanh, dễ làm, dễ hiểu không cần đòi hỏi nhiều thao tác phức tạp. Chỉ cần người đứng vận hành máy CNC thao tác thành thục và kinh nghiệm một chút là có thể thực hiện rất nhanh chóng. Tuy nhiên trong một số máy lệnh G92 lại là chu trình tiện ren
Cách thực hiện set phôi sử dụng lệnh G92 trong mode MDI như sau.
Giả sử chúng ta set phôi như sau: Tôi giả sử phôi 100x80x50 dao sử dụng T3M06; (Trên máy tôi đang lắp dao SECO) có Ddao=20mm.
Khởi động máy CNC và chuyển mode về MDI soạn M03S300; ( trục chính quay theo chiều kim đồng hồ với S= 300 vg/ph- Dùng để xác định tương đối chính xác bề mặt phôi)
Rà phôi theo phương X --> Chuyển về chế độ chạy dao bằng tay --> Cho dao xuống sao cho đầu mũi dao bên dưới bề mặt phôi --> Cho dao tiếp xúc nhẹ bề mặt phôi --> huyển mode MDI soạn G92 X0.; nhấn nút Start. Lúc này máy sẽ nhận bề mặt phôi theo phương tiếp tuyến với mặt trụ của dao là gốc X0 --> Cho dao lên khỏi bề mặt phôi --> Chuyển về mode soạn G1X60.(= phôi theo phương x/2+ Ddap/2)F1000;--> Lúc này dao sẽ được đưa đến tọa độ phôi/2 theo phương x. -->Tại đây chúng ta nhập G92x0; --> Start. ( Lúc nàymáy sẽ nhận điểm (có màu đỏ) theo phương X làm xo)
Làm hoàn toàn tương tự với phương Y chúng ta tìm được Y0.
--> Z0?? Rất đơn giản bạn cho dao dịch chuyển và tiếp xúc bề mặt phôi và nhập G92Z0; --> Start ( ở chế độ MDI) OK bạn đã thực hiện xong quá trình rà set phôi mà không cần quan tâm G54 ở đâu và như thế nào nữa máy sẽ tự động tìm và tính các điểm G55 --> 59 ( nếu có trong chương trình của bạn).
Để kiểm tra xem máy đã nhận đúng tọa độ phôi chưa bạn chuyển về mode MDI gõ.
G1X0.Y0.Z20.; ( không phân biệt chữ hoa chư thường nều bạn code bằng tay rồi nhập vào máy).
Nếu dao được đưa đến điểm được kí hiệu mầu đỏ và offset lên theo phương Z một khoảng =20mm thì quá trình của bạn đã hoàn tất.
P/S: Với cách này bạn sẽ không cần phải rà sét G54 và nhập vào máy nữa, nếu nhập là sai dáng chịu :D./.
Bài viết có sử dụng chia sẻ của thành viên ducmanh.ck trong diễn đàn MESLAB

Rất mong nhận được sự đóng góp ý kiến từ các bạn!

Bạn có thể tìm hiểu thêm về chúng tôi qua các kênh dưới đây:

Sửa máy CNC - BKMech     Sửa máy CNC Hà Nội - BKMech